ค้นหาในบอร์ด :

เว็บบอร์ดพระเครื่องสยามมงคล

หาพระเครื่อง วัตถุมงคล เครื่องรางของขลัง ได้ที่ เว็บไซต์ : www.siammongkol.com

หมวดหมู่/ประเภทพระเครื่อง วัตถุมงคล และเครื่องรางของขลังของเราทั้งหมด

  หมวด/ประเภท-พระกรุ  หมวด/ประเภท-พระสมเด็จ  หมวด/ประเภท-พระเนื้อดิน/ผง/ว่าน
  หมวด/ประเภท-พระขุนแผน  หมวด/ประเภท-พระปิดตา  หมวด/ประเภท-พระเหรียญ
  หมวด/ประเภท-พระกริ่ง-รูปหล่อ-รูปเหมือน  หมวด/ประเภท-พระบูชา  หมวด/ประเภท-เครื่องรางของขลัง
  หมวด/ประเภท-หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี  หมวด/ประเภท-หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม  หมวด/ประเภท-หลวงปู่ผาด วัดบ้านกรวด
  หมวด/ประเภท-หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หมวด/ประเภท-หลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม  หมวด/ประเภท-หลวงพ่อเกษม เขมโก
  หมวด/ประเภท-พระชุดพิเศษ  หมวด/ประเภท-ท้าวจตุคามรามเทพ  หมวด/ประเภท-พระเก่าพระดี(ที่แนะนำ)
  หมวด/ประเภท-เหรียญเก่าเหรียญดี(ที่แนะนำ)  หมวด/ประเภท-เครื่องประดับ ของสะสม  หมวด/ประเภท-หลวงปู่หงษ์ วัดเพชรบุรี
  หมวด/ประเภท-หลวงพ่อเต๋ คงทอง วัดสามง่าม  หมวด/ประเภท-หลวงปู่ครูบาแก้ว กมฺมสุทโธ  หมวด/ประเภท-หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค
  หมวด/ประเภท-หลวงปู่ชื่น วัดตาอี จ.บุรีรัมย์  หมวด/ประเภท-หลวงปู่ศวัส ศิริมงฺคโล  หมวด/ประเภท-เครื่องรางมหาเสน่ห์
  หมวด/ประเภท-ตะกรุดดีๆที่แนะนำ  หมวด/ประเภท-ล็อคเก็ต รูปถ่าย ผ้ายันต์  หมวด/ประเภท-กุมารทอง
  หมวด/ประเภท-โบชัวร์ แคทตาล็อกวัตถุมงคล  หมวด/ประเภท-พระสายกรรมฐาน  หมวด/ประเภท-พระรัชกาล เหรียญที่ระลึก
  หมวด/ประเภท-วัตถุมงคลเสริมดวงชะตา  หมวด/ประเภท-ฤาษี พ่อแก่ ปู่แก่  หมวด/ประเภท-เครื่องรางเสริมดวงค้าขาย ร่ำรวย
  หมวด/ประเภท-องค์เทพ พรหม เทวบูชา  หมวด/ประเภท-ครูบาเดช กิตติญาโณ จ.ลำปาง  หมวด/ประเภท-แร่เหล็กไหล - ธาตุกายสิทธิ์
  หมวด/ประเภท-วัตถุมงคลที่แนะนำให้บูชา  หมวด/ประเภท-เครื่องรางจีน  หมวด/ประเภท-อาจารย์สมราชฐ์
  หมวด/ประเภท-วัตถุมงคลหินพระธาตุเขาสามร้อยยอด  หมวด/ประเภท-อาจารย์สรายุทธ สำนักติคณาโณ  หมวด/ประเภท-อาจารย์นุ สยามมงคล
  แสดงกระทู้
หน้า: [1] 2 3 ... 82
1  วิชาการสาระความรู้ / ธรรมะคำสอน ข้อปฎิบัติ คติเตือนใจ / พระธรรมเทศนาเรื่อง ขันติ พระอาจารย์เปลี่ยน วัดอรัญญวิเวก จ.เชียงใหม่ เมื่อ: 27 มกราคม 2017, 08:58:08 PM
 ขันติความอดทนนี้เป็นของที่มีประโยชน์มากมายเป็นหนทางที่นักปฎิบัติทั้งหลาย ท่านสรรเสริญเอาไว้นักปราชญ์ทั้งหลายที่ท่านจะได้ เป็นนักปราชญ์ราชบัณฑิตเมธีทั้งหลายนั้น ก็อาศัยซึ่งท่านมีขันติความอดทน ทำอะไรแม้การงานทางภายนอกก็เหมือนกัน บุคคลทำการงานนั้น จะสู้ทนต่อกิจการงานนั้นๆไม่คิดถึงความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า อะไรนั้นอย่างหนึ่ง ก็มีความอดทน ทั้งร้อนและหนาว ท่านก็ไม่ย่อท้อ ไม่ย่อหย่อนสู้ทนต่อความหนาว สู้ทนต่อความร้อน อันนี้เรียกว่า ขันติความอดทน ทำการงานนั้นด้วยเป็นผู้มีความอดทนอยู่ กิจการที่กระทำงานนั้นจึงจะสำเร็จลุล่วงไปได้

พระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป
วัดอรัญญวิเวก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
2  วิชาการสาระความรู้ / ธรรมะคำสอน ข้อปฎิบัติ คติเตือนใจ / ธรรมโอวาสเรื่องโลกติเตียนกับธรรมแท้ หลวงตามหาบัว ญานสัมปันโณ เมื่อ: 20 มกราคม 2017, 09:56:30 AM
พระพุทธเจ้าผู้เป็นเจ้าของศาสนายังถูกโลกธรรมรุมตี
แต่ก็คงเป็นพระพุทธเจ้าตามเดิมจนวันเข้านิพพาน
เราทุกคนมีพุทธประจำตัว เมื่อชำระให้บริสุทธิ์แล้ว
แม้โลกธรรมจะรวมหัวกันหมดทั้งโลกมาโจมตี ก็คงบริสุทธิ์อยู่ตามเดิม
เพราะความบริสุทธิ์นั้นไม่ใช่โลกธรรม ๆ จึงไม่สามารถแทรกซึม
หรือลบล้างความบริสุทธิ์นั้นได้
ความจริงแท้ ๆ (แก่นแท้) มีอยู่กับท่านผู้ใด จะเป็นหญิงชาย
หรือนักบวชใด ๆ เพียงว่าผู้นั้นแย้มออกมาเท่านั้น เราก็พอรู้หรือเข้าใจได้
เราอย่าหลงกระพี้คือเห่าหอนของโลก หูตาเรามี ใจเรามี
ดูให้ดี ฟังให้ดี คิดให้ดี จะเห็นของดี (นักปราชญ์ภายนอกภายใน)
หนีจากตาหูและใจ ปัญญาของเราไปไม่พ้น
ต้นไม้บางชนิดมีแก่นอยู่ข้างนอก เช่นต้นตาลเป็นต้น
บางชนิดมีแก่นอยู่ข้างใน มีไม้พะยูงเป็นต้นคนเราก็ฉันนั้น ดีนอกก็มี
เช่น มีแต่กิริยามารยาทคำพูดถูกกาละ สำนวนโวหารไพเราะ
ภายในเหมือนถ่านไฟ ดีในก็มี เช่น สมัยนี้ดีในมีน้อย
ส่วนดีนอกตามสัญญาจะเหลือโลกอยู่แล้ว
เราสมาคมคบหาใคร ดูให้ถึงตา ถึงหู ถึงใจ
อย่าหลงตามใคร เมื่อถึงใจแล้วจับให้มั่น
ใครจะเห่าหอนแทะกัดไปอย่างไรไม่ต้องหวั่นไหว นั่นแลท่านว่าใจนักปราชญ์
อนึ่ง สมัยนี้นักวิทยาศาสตร์เจริญ สุนัขบ้าก็ชุมไปตาม ๆ กัน
เรารีบเตรียมยาไว้ติดตัว ไม่อย่างนั้นจะแย่

หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน
คัดจากหนังสือ "ธัมมะในลิขิต"
3  วิชาการสาระความรู้ / ธรรมะคำสอน ข้อปฎิบัติ คติเตือนใจ / ธรรมโอวาสเรื่องอนุรักขนาปธาน พระอาจารย์เปลี่ยน วัดอรัญวิเวก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เมื่อ: 30 ธันวาคม 2016, 09:32:11 PM
เมื่อหากบุคคลใดได้ทำคุณงามความดีเอาไว้ ได้ทำบุญก็ดี ได้รักษาศีลก็ดี เจริญภาวนาก็ดี ได้ทำอะไรเอาไว้ในทางที่ดีได้พูดอะไรเอาไว้ในทางที่ดีได้คิดอะไรเอาไว้ในทางที่ดีแล้วควรรักษาความดีของตนเองที่ได้กระทำเอาไว้นั้นให้ดี

ควรรักษาการพูดจาปราศัยของตนอยู่ในศีลธรรม ควรรักษาเอาไว้ให้ดีควรรักษาจิตใจของตนเองนั้น ที่ตนเองฝึกฝนอบรมเอาไว้ได้นั่นให้จิตใจของเรามันดีให้คิดในทางที่ถูกก็เรียกว่าอนุรักขนาปธาน เพียรคงความดีของตน ให้เจริญรุ่งเรืองและเต็มเปี่ยมรักษาความดีของตนให้ได้อย่าให้มันเสื่อมไป..

คนอยากพ้นทุกข์ต้องตั้งอยู่ในคุณงามความดีคือความเพียรจึงเรียกว่า เพียรระวังบาปไม่ให้เกิดขึ้น ทางกาย วาจา ใจก็เรียกว่า สังวรปธาน เพียรระวังบาปไม่ให้เกิดขึ้น ต้องรักษาเอาไว้บัดนี้เพียรระวังละบาปที่เกิดขึ้นแล้วทางกายวาจาใจก็เรียก ปหานปธานเพียรยังกุศลให้เกิดขึ้นทางกายวาจาใจของตนเรียกว่าภาวนาปธาน เมื่อตนเองได้สร้างคุณงามความดีแล้วทางกายวาจาใจของตน เพียรรักษาความดีของตนที่ได้ทำเอาไว้ พูดเอาไว้ คิดเอาไว้ ให้เจริญรุ่งเรื่องและเต็มเปี่ยมก็เรียกว่า อนุรักขนาปธาน นี่เรียกว่าเป็น ความเพียรชอบ

ควรประกอบให้เกิด ให้มีขึ้นแก่ตนด้วยกันทุกท่านทุกคน สมกับภาษิตที่พระพุทธองค์ทรงตรัสสอนเอาไว้ว่า" วิริเยนะ ทุกขมัจเจติ " คนก้าวล่วงทุกข์ไปได้ก็เพราะความพรากเพียร ความพยายามปฎิบัติฝึกหัดตนเอง จึงจะพ้นทุกข์ไปได้

พระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป
วัดอรัญวิเวก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
4  วิชาการสาระความรู้ / ธรรมะคำสอน ข้อปฎิบัติ คติเตือนใจ / พระธรรมเทศนาเรื่องการทำสมาธิ หลวงพ่อพระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป เมื่อ: 28 ธันวาคม 2016, 11:16:19 PM
" การกระทำกรรมดีในการนั่งสมาธิภาวนาฝึกฝนอบรมจิตใจให้สงบนั้น ก็ยิ่งเป็นการกระทำกรรมที่ดีอันยิ่งใหญ่มหาศาล หากพวกเราท่านทั้งหลาย ได้พากันหมั่นกระทำความเพียรฝึกฝนอบรมจิตใจของตนเอง ให้สงบเป็นสมาธิมั่นคงอยู่ในปัจจุบันนี้ตั้งอยู่ในอารมภ์หนึ่งอารมภ์เดียว แนบแน่นดีแล้ว พวกท่านทั้งหลายก็จะได้รับผลคือความสุขความสงบเยือกเย็นใจ เห็นผลอยู่ในปัจุจบันชาตินี้เป็นแน่

นี่แหล่ะ การกระทำกรรมดีในปัจจุบันเมื่อกรรมที่ตนเองได้กระทำนั้นให้ผล ทุกคนก็จะมีแต่ความสุขอยู่ในปัจจุบัน นี้เป็นเครื่องรับรองของการกระทำกรรมดี "


พระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป
วัดอรัญญวิเวก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
5  วิชาการสาระความรู้ / ธรรมะคำสอน ข้อปฎิบัติ คติเตือนใจ / สัมมาสมาธิ สัมมาทิฏฐิ ต้องมีศีลเป็นมูลฐาน คติธรรม หลวงพ่อพุธ ฐานิโย เมื่อ: 22 ธันวาคม 2016, 02:54:44 PM
สัมมาสมาธิ สัมมาทิฏฐิ ต้องมีศีลเป็นมูลฐาน

สมาธิที่ปราศจากศีลเป็นเครื่องควบคุมนั้น สมาธิอันนั้นไม่เป็นไปในการตรัสรู้ มรรค ผล นิพพาน ไม่เป็นไปเพื่อความรู้ยิ่งเห็นจริง ไม่เป็นไปเพื่อความหลุดพ้น ไม่เป็นไปเพื่อความหมดกิเลส สมาธินอกหลักพระพุทธศาสนายิ่งทำได้มากเท่าไร ก็ยิ่งอวดกล้าอวดเก่งมีทิฏฐิมานะ กิเลสยิ่งตัวใหญ่ตัวโตขึ้นมา ในเมื่อทำจิตสงบลงไปได้แล้ว ก็รู้สึกว่าทำอะไรก็ได้ เช่น จะทำเครื่องรางของขลัง ก็ขลัง อยากรู้จิตใจของผู้อื่นก็รู้ได้ อยากจะรู้เหตุการณ์ล่วงหน้าก็รู้ได้ แต่เมื่อมาสังเกตดูแล้วยิ่งรู้ยิ่งเก่ง ตัวกิเลสทิฏฐิมานะ ความทะนงตัวมันก็ยิ่งมากขึ้นทุกทีๆ คือว่าไม่เป็นไปเพื่อความหมดกิเลส อันนี้คือหลักฐานสมาธิในลัทธินอกพระพุทธศาสนา ยิ่งบำเพ็ญเก่งเท่าไร ก็ยิ่งเพิ่มกิเลสหนักขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้น สมาธิอันนี้จึงไม่เป็นไปเพื่อความหลุดพ้น เป็นไปเพื่อการสร้างกิเลส แต่ สมาธิที่จะดำเนินไปเพื่อความหมดกิเลสอย่างจริงจังนั้น ต้องขึ้นต้นด้วยศีล
ผู้ที่จะปฏิบัติธรรมเพื่อที่จะให้สมาธิที่ถูกต้อง เป็นสัมมาสมาธิ ให้ได้ปัญญาเป็นสัมมาทิฏฐิ ต้องอาศัยศีลเป็นมูลฐาน ศีลที่เรารักษาให้บริสุทธิ์บริบูรณ์ดีแล้วนั้นแหละ จะประคับประคองจิตใจให้มีความสงบลงสู่ความเป็นสมาธิอย่างถูกต้อง เมื่อสมาธิอาศัยอำนาจแห่งศีลเป็นเครื่องอบรม ปัญญาคือความรู้เกิดขึ้นมาย่อมเป็นสัมมาทิฏฐิ ทีนี้หลักตัดสินว่า เราปฏิบัติอะไรผิดอะไรถูก เราก็ต้องย้อนมามองตามหลักของศีล ๕ อีก นั่นแหละ คุณธรรมที่เกิดขึ้นในจิตในใจ ถ้าหากสิ่งใดมันทำให้จิตใจเราต้องคิดที่จะละเมิดศีล ๕ ข้อๆ ใดข้อหนึ่งอยู่ ก็แสดงว่าคุณธรรมที่เกิดขึ้นนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และอีกอย่างหนึ่ง การละกิเลสด้วยความตั้งใจนี้ ก็หมายถึงละตามกฎของศีล ๕ ข้อนั้นเอง
พระท่านเทศน์ว่า จงละกิเลส โลภ โกรธ หลง อย่างนั้นอย่างนี้ แต่ความจริงมันเป็นโวหารการเทศน์ กิเลสในจิตในใจนี้ เราละไม่ได้ ละไม่ได้เด็ดขาด เราจะไปนึกละเอาๆ(สัญญา) ละไม่ได้เด็ดขาด แต่กิเลสหยาบๆ ที่จะพึงล่วงเกินทางกาย วาจานี้ เราละเอาได้โดยเจตนา นี้ขอให้ท่านทั้งหลายพึงทำความเข้าใจอย่างนี้ ทีนี้ในเมื่อเป็นเช่นนั้นเราอยากจะละความโลภ ความโกรธ ความหลง เราจะทำกันอย่างไร อันนี้ขอพักไว้ก่อนยังจะไม่อธิบายต่อ

หลวงพ่อพุธ ฐานิโย
6  วิชาการสาระความรู้ / ธรรมะคำสอน ข้อปฎิบัติ คติเตือนใจ / พลังฌาน พลังสติ คติธรรม หลวงพ่อพุธ ฐานิโย เมื่อ: 22 ธันวาคม 2016, 02:50:29 PM
จิต เวลามันจะคิด ปล่อยให้มันคิดไป จะไปไหนช่างมัน เราเอาสติตามรู้ๆๆๆ ไปอย่างเดียว หลักธรรมชาติของมันว่า จิต ถ้ามี สิ่งรู้ สติมีสิ่งระลึก เขาจะเพิ่มพลังงานมากขึ้นทุกที เพราะฉะนั้น ในเมื่อจิตว่าง ว่าง มันก็มีพลังอยู่ทางหนึ่ง เรียกว่า พลังฌาน แต่ถ้าจิตมีสิ่งรู้ สติมีสิ่งระลึก มันจะมีพลังทางสติ
พลังฌาน มันไม่เป็นไปเพื่อให้หมดกิเลส
แต่พลังสติมันทำให้ คนเราหมดกิเลส
เราคิดๆๆๆ จิตที่มันคิดขึ้นมานั่นแหละ จิตที่คิดเอง มันเป็นฉายาแห่งจิตใต้สำนึก ในเมื่อเรามีสติกำหนดรู้ๆๆๆ เมื่อสติมีพลังเข้มแข็งขึ้น จิตใต้สำนึกมันก็ตื่นขึ้นมาทีละน้อยๆๆ เราสามารถที่จะนำไปใช้ประโยชน์ต่างๆได้
สมาธิในฌานสมาบัติ มีแต่สงบนิ่งๆๆๆ ไปจนกระทั่งร่างกายตัวตนไม่มี เรียกว่าสมาธิในฌานสมาบัติ ความคิดความรู้อะไรต่างๆ มันไม่เกิด แต่มันมีแต่ตัวรู้ละเอียดไปเฉยๆ จุดสุดท้ายของมันก็คือ เนวสัญญานาสัญญายตนะ รูปฌาน ตั้งแต่ฌานที่ ๑ ถึงฌานที่ ๔ อรูปฌาน ตั้งแต่อากาสานัญจายตนะ วิญญาณัญจายตนะ อากิญจัญญายตนะ เนวสัญญานาสัญญายตนะ อันนี้เป็น "อรูปฌาน"
ผู้สำเร็จฌาน ๑ ถึงฌาน ๔ ตายแล้วไปเกิดเป็นพรหมมีรูป ผู้ที่สำเร็จฌาน ๕ คือ อากาสานัญจายตนะ ไปถึง เนวสัญญานาสัญญายตนะ เป็นพรหมไม่มีรูป เขาเรียกว่า พรหมลูกฟัก ไปนิ่งอยู่ในฌานเฉยๆ พระพรหมที่เป็นรูปพรหมยังมีโอกาสไปฟังเทศน์ พระพุทธเจ้าได้ หรือบางทีอาจแสดงปาฏิหาริย์ไปช่วยเพื่อนฝูงที่บำเพ็ญเพียรอยู่ในป่าได้
แต่สมาธิที่เป็นฌานในอริยมรรค-อริยผล ทีแรกเราอาศัย บริกรรมภาวนา พอบริกรรมภาวนา จิตหยุดบริกรรมภาวนา จิตไป นิ่งว่างอยู่เฉยๆ พอนิ่งว่างสักพักหนึ่ง มันก็มีความรู้ผุดขึ้นๆๆๆ อย่างกับน้ำพุ อันนี้เรียกว่า สมาธิมีวิตก วิจาร แล้วก็มีปีติ มีสุข พอ เกิดปีติ เกิดสุข ความคิดยิ่งผุดขึ้นมา เร็วขึ้นๆๆ แล้วมันจะไปถึงจุดๆหนึ่ง จิตหยุดกึกลงไป นิ่ง สว่าง สภาวะทั้งหลายมันจะปรากฏ การเกิด-ดับๆๆ ให้จิตรู้ตลอดเวลา ซึ่งหลวงปู่มั่นท่านว่า "ฐีติภูตัง"

หลวงพ่อพุธ ฐานิโย
7  วิชาการสาระความรู้ / ธรรมะคำสอน ข้อปฎิบัติ คติเตือนใจ / ธรรมโอวาสเรื่อง การให้อภัย หลวงปู่สิม วัดถ้ำผาบล่อง จ.เชียงใหม่ เมื่อ: 17 ธันวาคม 2016, 11:56:12 AM
อภัยทานเป็นทานอันสูงส่ง
เมื่อผู้อื่นล่วงเกินเรา
ต้องเตรียมใจให้อภัยแก่เขาที่ไม่รู้
คนไม่รู้เขาก็ทำ-คิดไป
ตามความไม่รู้ของคนไม่ได้ปฏิบัติบูชาภาวนา
ใจเราผู้ภาวนาต้องให้อภัย
ไม่ต้องไปทำความเดือดร้อนต่อกันไปอีก
เรียกว่า อโหสิกรรม

หลวงปู่สิม พุทฺธาจาโร
วัดถ้ำผาบล่อง จ.เชียงใหม่
8  วิชาการสาระความรู้ / ธรรมะคำสอน ข้อปฎิบัติ คติเตือนใจ / พระธรรมเทศนาเรื่องกิเลส หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน เมื่อ: 17 ธันวาคม 2016, 11:53:14 AM
กิเลสตัณหาทุกประเภท
ไม่เคยเกรงขามและกลัวอะไรในโลก
แต่กลัวธรรมและคนมีธรรมเท่านั้น
คนมีธรรมคือคนมีความพากเพียร
มีสติปัญญาสอดส่องมองรู้ทางเข้าทางออก
และทางเกิดขึ้นแห่งกิเลสทั้งหลาย
และเป็นผู้กล้าหาญต่อการเผชิญกับกิเลส
เพื่อทำลายมิให้เหลือหลออยู่ภายในใจ
คนประเภทนี้กิเลสกลัวมากไม่กล้ามองหน้า
นอกจากจะหาที่ซุ่มซ่อนเพื่อหลบภัยเท่านั้น
............................................................
หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน
เทศน์อบรมพระ ณ วัดป่าบ้านตาด
เมื่อวันที่ ๒๒ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๐๘
"ทางจะให้รู้ธรรม"
9  หมวดทั่วไป / ประชาสัมพันธ์งานบุญกุศล เผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ / Re: เชิญร่วมทำบุญสร้างศาลาพระราชพรหมยานอนุสรณ์ 100 ปีเกิด วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2016, 10:35:17 PM
ภาพการก่อสร้างศาลาพระราชพรหมยานอนุสรณ์ 100 ปีเกิด วัดศาลพันท้ายนรสิงห์
10  หมวดทั่วไป / ประชาสัมพันธ์งานบุญกุศล เผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ / Re: เชิญร่วมทำบุญสร้างศาลาพระราชพรหมยานอนุสรณ์ 100 ปีเกิด วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2016, 10:34:18 PM
ภาพการก่อสร้างศาลาพระราชพรหมยานอนุสรณ์ 100 ปีเกิด วัดศาลพันท้ายนรสิงห์
11  หมวดทั่วไป / ประชาสัมพันธ์งานบุญกุศล เผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ / เชิญร่วมทำบุญสร้างศาลาพระราชพรหมยานอนุสรณ์ 100 ปีเกิด วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2016, 10:32:58 PM
วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ เป็นวัดหนึ่งที่มี พระครูสาครสิทธิวิมล หรือหลวงตาชลอ วิมโล เป็นเจ้าอาวาส และท่านเป็นลูกศิษย์ และเคยไปจำพรรษาที่วัดท่าซุงอยู่ปฏิบัติธรรมกับหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ในช่วงปี พ.ศ. 2526 จนถึงปี พ.ศ.2532 จึงได้กราบขออนุญาตออกจากวัดท่าซุง เพื่อมาสร้างวัดศาลพันท้ายนรสิงห์ขึ้น โดยวัดนี้เป็นที่มีสถานที่สำคัญคือศาลพ่อพันท้ายนรสิงห์ ซึ่งเป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ ในสมัยกรุงศรีอยุธยา

เมื่อครั้งที่สมเด็จพระเจ้าเสือ เสด็จโดยเรือพระที่นั่งเอกชัย จะไปประพาสเพื่อทรงเบ็ด ณ ปากน้ำเมืองสาครบุรี เมื่อเรือพระที่นั่งถึงตำบลโคกขามซึ่งเป็นคลองคดเคี้ยวและมีกระแสน้ำเชี่ยวกราก พันท้ายนรสิงห์ซึ่งถือท้ายเรือพระที่นั่งมิสามารถคัดแก้ไขได้ทัน โขนเรือพระที่นั่งกระทบกับกิ่งไม้หักตกลงไปในน้ำ พันท้ายนรสิงห์จึงได้กระโดดขึ้นฝั่งแล้วกราบทูลให้ทรงลงพระอาญาตามพระกำหนดถึงสามครั้งด้วยกัน เนื่องจากในสองครั้งแรก สมเด็จพระเจ้าเสือพระราชทานอภัยโทษ เพราะเห็นว่าเป็นอุบัติเหตุสุดวิสัยแต่ท้ายสุดก็ได้ตรัสสั่งให้ประหารชีวิตพันท้ายนรสิงห์ตามคำขอ แล้วสร้างศาลไม้ขนาดเล็ก ลักษณะเป็นศาลไม้ในสมัยปัจจุบัน หลังคามุงกระเบื้องดินเผาหางมน พื้นศาลเป็นไม้ยกชั้น 2 ชั้น มีเสารองรับ 6 เสา

ภายหลังพระเจ้าเสือได้ทรงให้พระยาราชสงคราม คุมไพร่พลจำนวน 3,000 คน ทำการขุดคลองลัดคลองโคกขามที่คดเคี้ยว ไปออกที่บริเวณแม่น้ำท่าจีน กว้าง 5 วา ลึก 6 ศอก สร้างเสร็จในสมัยพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ พ.ศ. 2252 ได้พระราชทานนามคลองนี้ว่าคลองสนามไชย ต่อมาเรียกเป็นคลองมหาชัย ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเมืองมหาชัย แต่ชาวบ้านเรียกว่าคลองถ่าน ปัจจุบันชาวบ้านฝั่งธนบุรี เรียกชื่อว่า คลองด่า

โดยวัดศาลพันท้ายนรสิงห์นี้พระพุทธรูปประธานในพระอุโบสถคือ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าองค์ปฐม ด้านหน้ามีรูปปั้นหล่อของ พระครูวิหารกิจจานุการ หรือหลวงพ่อปาน โสนันโท วัดบางนมโค จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และได้มีการจัดสร้างศาสนาสถานขึ้นอีกหลายอย่างเพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้บูชา เพื่อความเป็นศิริมงคล โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัดศาลพันท้ายนรสิงห์ได้จัดสร้างศาสนสถานที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับวัดท่าซุง จังหวัดอุทัยธานี เพื่อเป็นอนุสรณ์ที่ระลึกให้สำหรับผู้ที่เป็นลูกศิษย์ลูกหาของพระเดชพระคุณพระราชพรหมยาน หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง จังหวัดอุทัยธานี และถือว่าเป็นวัดหนึ่งที่บรรดาลูกศิษย์ลูกหาในสายของพระเดชพระคุณหลวงพ่อฤาษีลิงดำได้เข้ากราบไหว้นมัสการเพื่อรำลึกถึงครูบาอาจารย์

มาในปี พ.ศ. 2559 นีัทางวัดได้มีโครงการจัดสร้างศาลาพระราชพรหมยานอนุสรณ์ 100 ปีเกิดและสร้างพระชำระหนี้สงฆ์ 100 องค์ในพื้นที่ดิน 13 ไร่ เศษ และสร้างพระปางไสยาสน์หรือพระนอนองค์ใหญ่ จึงขอบอกบุญมายังพุทธบริษัท และศิษยานุศิษย์ในสายของพระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน หลวงพ่อฤาษีลิงดำได้ร่วมทำบุญและอนุโมทนาบุญในกาลนี้ด้วยกันทุกท่าน

ร่วมทำบุญกับวัดโดยตรงที่ บัญชี วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ ธนาคารกรุงไทย สาขาสมุทรสาคร เลขที่ 712-037-2475 ติดต่อ พระ(หลวงน้า)สุภาพ 089 826 998

Facebook ของวัดศาลพันท้ายนรสิงห์ : https://www.facebook.com/WatSalPhanThayNrsingh

12  วิชาการสาระความรู้ / ธรรมะคำสอน ข้อปฎิบัติ คติเตือนใจ / Re: พระธรรมเทศนาเรื่อง ชาติปิทุกขา พระอาจารย์เปลี่ยน วัดอรัญญวิเวก จ.เชียงใหม่ เมื่อ: 27 ตุลาคม 2016, 12:44:09 PM
..แม้องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจะปรินิพพานไปนานแล้วก็ตาม ครูบาอาจารย์ทั้งหลายท่านก็ได้สร้างพระรูปพระพุทธเจ้า เพื่อให้คนรุ่นหลังได้มากราบไหว้บูชา เพื่อน้อมลึกระลึกนึกถึงเป็นอดีตารมณ์
.. พระองค์ได้มาโปรด ก็เหมือนพระองค์นั้นได้มาจุดประทีปโคมไฟไว้ในที่มืด ให้สว่างไสว เรียกบุคคลที่อยู่ในที่มืดขาดสติปัญญา ไม่รู้จักทางถูกทางผิด ให้มาดูของจริงก็คือสัจธรรม คือทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค มาดูของจริงคือการเกิดแก่เจ็บตายของสัตว์โลก เป็นของจริงประจำโลก พวกที่อยู่ในที่มืดบอดนั้นเห็นเป็นสิ่งสวยสดงดงาม ผู้ที่มีสติปัญญานั้น มองโลกนี้เหมือนละคร เหมือนที่เขาหลงในละครต่างๆผูกมัดรัดตรึงไม่ให้เขาไปไหน เหมือนพวกเราที่เกิดขึ้นมาในโลก ก็ติดยึดในเราๆเขาๆกัน พวกเรานี้ไม่มีสติปัญญาพวกเราก็เลยหลงโลก ว่ามันวิจิตรพิสดารเหลือเกิน สวยสดงดงามไปหมด ตรงนี้แหละโลกเลยผูกพวกเรา ขังพวกเราไว้ตรงนี้แหละ
.. เราก็เลยติดอยู่ในกองไฟ เผาไหม้พวกเราทั้งวันทั้งคืน ก็คือราคะ ไฟแผดเผาดวงใจของพวกเรา คือโทสะความโกรธความเกลียด เคียดแค้น ความไม่พอใจ เผาไหม้จิตใจของพวกเรา ก็คือโมหะเป็นไฟ เผาไหม้จิตใจของพวกเรา เพราะพวกเราหลงเราก็ต้องทุกข์ถูกไฟไหม้ เมื่อเราถูกขังอยู่ในกรงอย่างนี้ เราจะหาทางออกอย่างไร
.. พระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าจึงเปรียบเสมือนดวงประทีป เราจึงได้จุดธูปเทียนบูชา พระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า พระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า เปรียบเหมือนแสงสว่าง ถ้าบุคคลใดน้อมเข้าไปประพฤติปฏิบัติ ฝึกหัดดัดแปลงตนเอง เพื่อให้รู้จักทางที่ดีทางถูกทางผิด รู้จักทางที่จะนำความสุขให้เกิดให้มีขึ้น รู้จักละในทางที่ผิดมาปฏิบัติตนในทางที่ถูก อันนี้ก็คือที่พวกเรากำลังศึกษากันอยู่ปฏิบัติกันอยู่ เพื่ออยากให้รู้เรื่องอย่างนี้เอง ธรรมะคำสอนของพระพุทธเจ้า จึงมาชี้แจง มาแสดง มาเปิดเผย เพื่อให้คนได้ศึกษา ในพระทัยของพระองค์นั้นเป็นพระมหากรุณาแก่สัตว์โลกทั้งหลาย จึงเรียกให้มาดู มาเห็นของจริง มาศึกษาของจริง ที่ตนเองนั้นกำลังหลงอยู่ติดอยู่
.. มันไม่สายอะไรเกินไป เพราะธรรมะของพระพุทธเจ้าที่ทรงตรัสไว้นั้น มีอยู่ทั่วไปหมด ชาติเกิดเป็นทุกข์ เราเกิดมาก็เป็นทุกข์อยู่แล้ว ชราความเฒ่าแก่คร่ำคร่า ควรที่จะน้อมเข้ามาสู่ตน เราเห็นคนเจ็บไข้ได้ป่วยต่างๆ ก็ต้องน้อมเข้ามาสู่ตน ความตายที่คนเราตายอยู่ทุกวันนี้ เราก็ควรน้อมเข้ามาสู่ตน ว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงไหม ความเกิดความแก่ความเจ็บความตาย มีอยู่จริงไหม ..
..พระองค์จึงเรียกให้พวกเรานั้น มาดูมาศึกษา เพื่อจะให้รู้ว่าในชีวิตจริงของคนเรานั้น ที่เกิดมาแล้ว ที่สุดมันอยู่ตรงไหน เพราะทุกอย่างมันต้องมีเหตุจึงจะมีผล ถ้าเราไม่มีความตั้งใจศึกษาเรื่องอย่างนี้ เราจะเห็นเหตุเห็นผลได้อย่างไร พระองค์จึงตรัสสอนให้รู้จักเหตุรู้จักผล ถ้าคนเราไม่ตั้งใจปฏิบัติ ไม่ตั้งใจเดินทาง ไม่ก้าวขาออกไป เราจะไปถึงจุดหมายปลายทางได้ไหม..

หลวงพ่อพระอาจารย์เปลี่ยน วัดอรัญญวิเวก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
13  วิชาการสาระความรู้ / ธรรมะคำสอน ข้อปฎิบัติ คติเตือนใจ / พระธรรมเทศนาเรื่อง ชาติปิทุกขา พระอาจารย์เปลี่ยน วัดอรัญญวิเวก จ.เชียงใหม่ เมื่อ: 26 ตุลาคม 2016, 10:23:07 AM
..ธรรมะสวัสดีเช้านี้..
..ชาติปิทุกขา (1)
..พวกเราเป็นผู้เลื่อมใสในบวรพระพุทธศาสนา เคารพในพระพุทธเจ้า เพราะพระองค์นั้นตรัสรู้ชอบด้วยพระองค์เอง ได้พบได้เห็นสัจธรรม คือของจริงที่ตั้งอยู่ในโลก นั่นก็คือความโลภความโกรธความหลง พวกเราไม่เข้าใจในสัจธรรม จึงพากันหลงงมงายไม่เข้าใจในโลก จึงทำให้ตนเองนี้ติดอยู่ในกรงขัง พวกเราอุบาสกอุบาสิกาก็เหมือนกัน ที่อยู่ในโลกนี้ก็เหมือนอยู่กับติดอยู่ในกรงขัง ใครล่ะที่ขังเรา ก็พวกเรานี่แหละขังตนเอง ทำให้ตนเองนี้เป็นทุกข์ เวียนว่ายตายเกิดติดอยู่ในวัฏสงสาร ก็เพราะตัวของพวกเรานี่เอง ไม่ใช่โลกมาขังพวกเรา เราขังตนเองไว้ในโลก
.. เหตุฉะนั้นตัวนี้จึงเป็นตัวที่สำคัญ เรียกว่าสมุทัย เป็นกิเลสตัณหา หามาผูกมัดรัดรึงตรึงตราตัวเอง หามาขังตนเองเอาไว้ ความอยากความดิ้นรน ดิ้นรนมากเท่าไหร่ มีความต้องการมากเท่าไหร่ ความทุกข์ก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ถ้าเรามีความต้องการน้อย ความทุกข์ก็ย่อมน้อยลงไป ทำอย่างไรพวกเรานั้นจึงจะสามารถตัดความอยาก คือกระแสของกิเลสซึ่งเป็นเหมือนแม่น้ำสมุทรสาคร อันใหญ่หลวงกว้างใหญ่ไพศาลออกไปได้ พวกเราเวียนว่ายตายเกิด ก็เหมือนพวกเราล่องลอยอยู่ในแม่น้ำ มองไม่เห็นฝั่งที่จะขึ้นไป การที่พวกเรามองไม่เห็นฝั่งนี้เอง คือความมืดมนอนธการไม่มีสติปัญญา การประพฤติปฏิบัติของพวกเรา ยังไม่เป็นไปในทางที่ถูกหนทาง
.. แต่อย่างไรนั้นก็ดีพวกเราก็ยังพอลืมตาได้มาพบพระพุทธศาสนา ได้มาศึกษาคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ถือว่าพวกเรากำลังเดินทาง เพื่อไปหาจุดหมายปลายทาง แห่งความสงบสุข การเดินในภาษาอินเดียเรียกว่าจะระณะ พระพุทธองค์ได้ทรงเดินในหนทางที่ถูกต้องมาแล้ว จึงเรียกว่า วิชชาจะระณะสัมปันโน คือวิชาความรู้ที่พวกเราฝึกหัดอยู่ เรียกว่ากำลังเดิน เดินอยู่บนพื้นโลกอันเป็นพื้นฐานที่แน่นหนาของทางเดิน ไม่หวั่นไหว การที่เราจะทำสมาธิให้จิตใจของพวกเรานั้นสงบไม่หวั่นไหว ก็เรียกว่าพวกเรากำลังเดินเข้าไปสู่ความสงบในการปฏิบัติอยู่ เรียกว่าจะระณะ สัมปันโนไปในทางที่ชอบ
.. การที่เราจะเดินทางไปในทางที่ชอบก็ต้องมีวิชาปัญญาเฉลียวฉลาดแหลมคม เหตุฉะนั้นตัวสติปัญญาจึงเป็นตัวที่สำคัญ แม้ว่าพวกเรากำลังเดินทางอยู่ก็คือพวกเราปฏิบัติอยู่ แต่พวกเราก็จะขาดสติปัญญา เมื่อเราขาดสติปัญญาเราก็ต้องงมอยู่ในที่มืด ในสังสารวัฏสังสาระวน เวียนว่ายตายเกิดอยู่อย่างนี้ มาขังตนเองให้อยู่ในทุกข์อย่างนี้
.. เหตุฉะนั้น องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จึงตัดสินใจ คิดว่าถ้ามีความร้อนความเย็นก็ต้องมี ถ้ามีความทุกข์ความสุขก็ต้องมี ถ้ามีของไม่ดีของดีก็ต้องมี ถ้ามีของที่เกิดแก่เจ็บตาย ก็ต้องมีของที่ไม่เกิดไม่แก่ไม่เจ็บไม่ตาย อันนี้จึงเป็นสิ่งที่พระองค์สนพระทัย มีความตั้งจิตตั้งใจมั่นคงเหมือนแผ่นดิน พระองค์จึงสร้างการปฏิบัติ ให้เป็นผู้มีศีลเหมือนพื้นแผ่นดิน พระองค์จึงสร้างสมอบรมจิตใจให้สงบเป็นสมาธิ พระองค์จึงสร้างปัญญาให้เป็นแสงสว่างเกิดขึ้น ดังภาษิตที่ว่า นัตถิปัญญาสมาอาภา แสงสว่างเสมอด้วยปัญญานั้นไม่มี
..ถ้าเราเปรียบเทียบ ก็เหมือนกับพวกเราพวกเรานั้นอยู่ในที่มืด ก็จะแสวงหาคบเพลิงประทีปโคมไฟ ที่ทำให้มันเกิดแสงสว่างเกิดขึ้น เพื่อกำจัดความมืด พวกเราจึงพากันปฏิบัติอย่างนี้ แสวงหาความสว่างไสว แสวงหาความสุขจิตสุขใจ เป็นผู้เลื่อมใสในพระพุทธพระธรรมพระสงฆ์ เราจึงต้องมาศึกษาเรื่องนี้..

หลวงพ่อพระอาจารย์เปลี่ยน วัดอรัญญวิเวก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
14  วิชาการสาระความรู้ / ธรรมะคำสอน ข้อปฎิบัติ คติเตือนใจ / ธรรมโอวาสเรื่องการให้ผลของกรรม พระอาจารย์เปลี่ยน วัดอรัญญวิเวก อ.แม่แตง เชียงใหม เมื่อ: 21 ตุลาคม 2016, 11:20:12 AM
..ธรรมะสวัสดีเช้านี้..
..ประเภทของกรรม..
..บัดนี้อุปฆาตกรรม ถ้าหากรูปร่างกายของพวกเรานั้นไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ แต่ก็ยังมีคนคิดอิจฉาพยาบาท จองเวรจองกรรมอยากมาทุบมาตี อยากมาเบียดเบียนเรา ไม่ให้เรามีความผาสุก ก็เรียกว่าเขาจองเวรจองกรรมเป็นคู่อริกัน ทั้งๆที่ในชาตินี้เราไม่ได้สร้างความชั่วอะไร แต่อำนาจของกรรมในอดีตที่ติดตามมา ทำให้มีคนมาด่าเราคิดไม่ดีกับเรา คิดอยากมาฆ่าล้างผลาญชีวิตของเรา เขาคิดอย่างนี้กับเราอันนี้ก็เป็นกรรมของเรา
.. นี้ก็เป็นเรื่องที่เราเคยคิดกับเขาเอาไว้ เป็นเรื่องของกรรมอีกเหมือนกัน เพราะเราเคยคิดจองเวรอาฆาตเขามาในอดีตไม่รู้ว่าชาติไหน กรรมก็ติดตามมาไม่ปล่อยไม่วาง มาให้ผลในชาตินี้ อย่างนี้เราก็จะเห็นว่า ทำไมคนเราถึงอาฆาตพยาบาทจองเวรกันถึงเพียงนี้ ทั้งๆที่ในชาตินี้ก็ไม่ได้เคยทำอะไรกับใคร ทำไมมันเป็นอย่างนี้ พูดแล้วก็หน้าเหี่ยวหน้าแห้งหน้านิ่วคิ้วขมวด นั่นแหละก็ให้เราได้เชื่อมั่นว่า นี่คือผลของกรรม กรรมก็ไม่เคยลดราวาศอก ก็ยังตามให้ผลอยู่ตลอด เรียกว่าอุปฆาตกรรม ..
..อันนี้อุปัตเฉทกกรรม กรรมอันนี้มีกำลังมากเลยทีเดียว เป็นกรรมตัดรอน เช่นเราจะทำบุญทำกุศล แต่คนอื่นเขาไม่ให้เราทำ เขาตัดหนทางเอาไว้ เราจะทำอะไรในสิ่งที่เป็นประโยชน์ มันก็มากั้นมากางเอาไว้ มาหลอกมาลวงไม่ให้เรามาทำกรรมที่ดี เหมือนพระภิกษุจะมานั่งสมาธิเจริญภาวนา มันก็มีเสียงอะไรต่างๆมารบกวน ก็เป็นอำนาจของกรรมตัดรอนคุณงามความดี เราจะรักษาศีลก็ไม่ให้เรารักษา บางทีพ่อแม่จะมารักษาศีล ลูกเต้าก็ไม่ให้มา บางทีสามีจะมาภรรยาก็ไม่ให้มา ภรรยาจะมาสามีก็ไม่ให้มา มันปิดกั้นหนทางกันตัดรอนเอาไว้ จะนั่งสมาธิเขาก็ไม่ให้นั่ง เขารบกวน
.. บัดนี้กรรมตัดรอนที่จะเด่นจริงๆนั้นก็คือ บางคนจะไปทอดผ้าป่าทอดกฐิน ไปที่โน่นที่นี่ เมื่อเดินทางไปก็รถคว่ำรถชน ถึงแก่ความตายเสียก่อน นี่แหละอุปัทเฉทกกรรม กรรมตัดรอนเอาชีวิตเลยทีเดียว ก็เลยไม่ได้ทำบุญทำกุศล บางคนก็จะเดินทางไปรักษาศีลภาวนาแต่ก็เดินทางไปไม่ถึง มีเหตุร้ายเกิดขึ้นทำให้เสียชีวิต นี่มันตัดรอนไว้อย่างนี้ เราก็เห็นอย่างนั้นเต็มบ้านเต็มเมืองอยู่ เป็นอย่างนี้ทุกปีๆ
.. กรรมทั้งหลายเหล่านี้แหละ มันรบกวนผู้ประพฤติปฏิบัติธรรม ไม่ให้ตนเองนั้นก้าวหน้า ตัดหนทางเอาไว้ เรียกว่ากรรมตัดรอน ตัดจากคุณงามความดีที่เราจะปฏิบัติ เหตุฉะนั้นองค์พระสมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้าจึงทรงตรัสสั่งสอนว่า คนเรานั้นเมื่อเกิดขึ้นมาแล้ว ใครจะสร้างกรรมดีหรือกรรมชั่ว เป็นหน้าที่ของตนเองจะเป็นผู้รับ ไม่มีใครจะมาไถ่ถอนกรรมของเราได้ พระองค์จึงให้พวกเรานั้นได้ศึกษาชีวิตของเราที่ได้เกิดมา ว่ามันเป็นอย่างนี้เอง เราจึงจะเห็นว่า บางคนนอนอยู่โรงพยาบาล 3 ปี 4 ปี จึงจะถึงเวลาตาย บางคนก็ตายไวยังไม่ถึงโรงพยาบาลเลย
.. เหตุฉะนั้น ความตายนี้เราควรน้อมนึกระลึกถึง ไม่ว่าจะยืนเดินนั่งนอน ยังไม่มีโรคภัยไข้เจ็บมาเบียดเบียนย่ำยี ยังไม่เห็นอุปสรรคที่มาตัดรอน ถ้าจะให้ชีวิตมีคุณค่ามากที่สุด ก็ให้รีบขวนขวายสร้างกรรมดีเอาไว้ เพื่อที่จะได้ลดละความชั่วทั้งหลาย ที่ตนเองได้สร้างมาแล้ว แล้วแต่ว่าใครจะสร้างมากสร้างน้อย ตั้งแต่เกิดมานี้เราจะสร้างกรรมดีต่อไป เป็นหน้าที่ของตนเอง ที่จะมุ่งหน้าละบาปความชั่ว ทางกายวาจาใจออกไป สร้างคุณงามความดีให้เกิดขึ้น ทางกายวาจาใจของตน มันก็จะเป็นผลเป็นประโยชน์ ที่มีคุณค่าที่สุดในชีวิต เมื่อเราได้เกิดมาเป็นมนุษย์ เป็นผู้ที่มีจิตสูงกว่าสัตว์เดรัจฉานทั้งหลาย จึงเรียกว่ามนุษย์ ถ้าเรารู้ว่าเราเป็นมนุษย์ที่มีจิตสูง เราจึงควรพยายาม สร้างสรรค์พัฒนาตนเองนี้ ให้เหมาะสมกับคำว่าเป็นมนุษย์ผู้มีจิตสูง กว่าสัตว์เดรัจฉานทั้งหลาย อย่าไปทำลายคุณงามความดีของตนเอง ทำให้ตนเองตกต่ำกว่าสัตว์เดรัจฉานทั้งหลาย ทั้งการกระทำทั้งการพูดและการคิด..

หลวงพ่อพระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป วัดอรัญญวิเวก อ.แม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
15  วิชาการสาระความรู้ / ธรรมะคำสอน ข้อปฎิบัติ คติเตือนใจ / พระธรรมเทศนาเรื่องจิตกับกาย หลวงตามหาบัว ญานสัมปันโณ เมื่อ: 20 ตุลาคม 2016, 07:47:16 PM
จิตดวงเดียวนี้แหละที่จะพาไปเกิด เกิดเป็นภพใดชาติใดกำเนิดใดก็ตาม ก็ตัวนี้แหละเป็นตัวการไม่สงสัย เมื่อธรรมชาติที่จะพาให้เกิดได้สิ้นซากลงไปแล้ว เหลือแต่จิตที่บริสุทธิ์ล้วนๆ เท่านั้น ผู้นี้แลเป็นผู้หมดภัย ผู้นี้แลเป็นวิวัฏจักร ไม่เป็นวัฏจักรเหมือนแต่ก่อน กลับมาเป็นวิวัฏจักร หยุดแล้วซึ่งความหมุนเวียน เหลือแต่วิวัฏจักรคือไม่ต้องหมุน ไม่ต้องมีสิ่งใดมายุแหย่ก่อกวน มีแต่ความสุขล้วนๆ ภายในใจ
.
ร่างกายจะแตกก็แตกไป เพราะเป็นเหมือนโลกทั่วไป อันนี้เราหยิบยืมสมบัติของโลกมาใช้ จะให้คงเส้นคงวาอยู่ได้อย่างไร ดิน น้ำ ลม ไฟ มาผสมกันเข้ามีจิตเข้าไปยึดครองกลายเป็นสัตว์เป็นบุคคลขึ้นมา เราก็ยึดถือดิน น้ำ ลม ไฟ ว่าเป็นเราเป็นตัวของเรา หากเราไม่รอบคอบเมื่อสิ่งนี้วิกลวิการไปเราก็เดือดร้อนเสียใจ เป็นโรคภายในใจขึ้นอีก หนักยิ่งกว่าโรคภายในกายเกิดขึ้นในเบื้องต้นเป็นไหนๆ
.
เมื่อรู้แจ้งแทงทะลุสิ่งเหล่านี้แล้ว ถึงกาลจะไปก็ไป เมื่อยังไม่ไปก็เยียวยารับผิดชอบกันไป เมื่อถึงกาลแล้วปล่อยวางลงตามเป็นจริง เพราะตาข่ายคือญาณความรู้แจ้งแทงตลอดนั้น ได้รอบไปหมดแล้วกับสภาพเหล่านี้ จะตายเมื่อไรก็ตายได้ไม่เสียดาย จะยังอยู่ก็ไม่เป็นกังวลยึดถือสิ่งใด
.
ความตายก็ดี ความยังมีชีวิตอยู่ก็ดีของพระขีณาสพทั้งหลายผู้สิ้นกิเลสแล้ว จึงมีน้ำหนักเท่ากัน ตายไปท่านก็ไม่ได้มีข้อหนักใจ จะยังอยู่ท่านก็ไม่มีข้อหนักใจ เพราะตายไปก็ไม่มีอะไรเสีย ความบริสุทธิ์ของท่านไม่ใช่ความตาย เรื่องความตายความสลายเป็นเรื่องธาตุเรื่องขันธ์ต่างหาก จิตที่บริสุทธิ์เป็นจิตที่นอกจากขันธ์แล้วไม่มีส่วนเกี่ยวข้องได้เสียกันอีก ท่านจะไปเสียใจกับสิ่งเหล่านั้นอย่างไรกัน ท่านจึงไม่เสียใจ มีชีวิตอยู่ท่านก็ไม่หวังเอาอะไรเพิ่มอีกจากธาตุขันธ์นั้น ให้ยิ่งไปกว่าความบริสุทธิ์นั้น
.
เพราะฉะนั้น ความเป็นอยู่กับความตายไปของพระอรหันต์ ถ้าไม่แยกแยะออกไปสู่ประโยชน์ของประชาชนเข้ามาเกี่ยวข้องแล้ว ท่านมีน้ำหนักเท่ากัน ถ้าแยกแยะความเป็นอยู่เพื่อประโยชน์ประชาชนนั้น ความเป็นอยู่มีน้ำหนักมากกว่า คือท่านมีชีวิตความเป็นอยู่นานเพียงไร โลกก็ได้รับผลประโยชน์จากท่านด้วยการแนะนำสั่งสอน เขากราบไหว้บูชาทำบุญให้ทาน เขาก็ได้รับผลประโยชน์จากเนื้อนาบุญอันวิเศษวิโสจากท่าน ท่านจึงถือว่า การยังมีชีวิตอยู่มีน้ำหนักมากกว่าการตายไปเสีย ทั้งนี้ท่านเพื่อประชาชนเท่านั้น ไม่ใช่เพื่อท่าน ตายไปก็คือธาตุ สลายไปก็คือธาตุ ยังมีชีวิตอยู่นี้ก็คือดิน น้ำ ลม ไฟ ใจก็คือใจที่บริสุทธิ์รู้รอบขอบชิดแล้ว ไม่ยึดไม่ถือ อุปาทานความยึดมั่นถือมั่นไม่มี จึงเป็นเหมือนกับตายหรือไม่ตายก็ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกัน

...............................................................................
หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน
เทศน์อบรมพระและฆราวาส ณ วัดเขาน้อยสามผาน จันทบุรี
เมื่อวันที่ ๒๓ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๒๓
"จิตตภาวนาเป็นมหากุศล"
หน้า: [1] 2 3 ... 82
visitor online 16  Online www.siammongkol.com : website uptime สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์ สำหรับเว็บไซต์ : www.siammongkol.com


Siam Mongkol Forums(SMF) © 2017
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
Simple Audio Video Embedder | Thai language by ThaiSMF
| SMFThaiweb.com | Sitemap
ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ได้ที่ : siammongkol@yahoo.com
w3c-css validation of : http://www.siammongkol.com/smf/  W3C-html Validtion for : http://www.siammongkol.com/smf/  [Valid RSS]