ค้นหาในบอร์ด :

เว็บบอร์ดพระเครื่องสยามมงคล

หาพระเครื่อง วัตถุมงคล เครื่องรางของขลัง ได้ที่ เว็บไซต์ : www.siammongkol.com

หมวดหมู่/ประเภทพระเครื่อง วัตถุมงคล และเครื่องรางของขลังของเราทั้งหมด

  หมวด/ประเภท-พระกรุ  หมวด/ประเภท-พระสมเด็จ  หมวด/ประเภท-พระเนื้อดิน/ผง/ว่าน
  หมวด/ประเภท-พระขุนแผน  หมวด/ประเภท-พระปิดตา  หมวด/ประเภท-พระเหรียญ
  หมวด/ประเภท-พระกริ่ง-รูปหล่อ-รูปเหมือน  หมวด/ประเภท-พระบูชา  หมวด/ประเภท-เครื่องรางของขลัง
  หมวด/ประเภท-หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี  หมวด/ประเภท-หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม  หมวด/ประเภท-หลวงปู่ผาด วัดบ้านกรวด
  หมวด/ประเภท-หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หมวด/ประเภท-หลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม  หมวด/ประเภท-หลวงพ่อเกษม เขมโก
  หมวด/ประเภท-พระชุดพิเศษ  หมวด/ประเภท-ท้าวจตุคามรามเทพ  หมวด/ประเภท-พระเก่าพระดี(ที่แนะนำ)
  หมวด/ประเภท-เหรียญเก่าเหรียญดี(ที่แนะนำ)  หมวด/ประเภท-เครื่องประดับ ของสะสม  หมวด/ประเภท-หลวงปู่หงษ์ วัดเพชรบุรี
  หมวด/ประเภท-หลวงพ่อเต๋ คงทอง วัดสามง่าม  หมวด/ประเภท-หลวงปู่ครูบาแก้ว กมฺมสุทโธ  หมวด/ประเภท-หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค
  หมวด/ประเภท-หลวงปู่ชื่น วัดตาอี จ.บุรีรัมย์  หมวด/ประเภท-หลวงปู่ศวัส ศิริมงฺคโล  หมวด/ประเภท-เครื่องรางมหาเสน่ห์
  หมวด/ประเภท-ตะกรุดดีๆที่แนะนำ  หมวด/ประเภท-ล็อคเก็ต รูปถ่าย ผ้ายันต์  หมวด/ประเภท-กุมารทอง
  หมวด/ประเภท-โบชัวร์ แคทตาล็อกวัตถุมงคล  หมวด/ประเภท-พระสายกรรมฐาน  หมวด/ประเภท-พระรัชกาล เหรียญที่ระลึก
  หมวด/ประเภท-วัตถุมงคลเสริมดวงชะตา  หมวด/ประเภท-ฤาษี พ่อแก่ ปู่แก่  หมวด/ประเภท-เครื่องรางเสริมดวงค้าขาย ร่ำรวย
  หมวด/ประเภท-องค์เทพ พรหม เทวบูชา  หมวด/ประเภท-ครูบาเดช กิตติญาโณ จ.ลำปาง  หมวด/ประเภท-แร่เหล็กไหล - ธาตุกายสิทธิ์
  หมวด/ประเภท-วัตถุมงคลที่แนะนำให้บูชา  หมวด/ประเภท-เครื่องรางจีน  หมวด/ประเภท-อาจารย์สมราชฐ์
  หมวด/ประเภท-วัตถุมงคลหินพระธาตุเขาสามร้อยยอด  หมวด/ประเภท-อาจารย์สรายุทธ สำนักติคณาโณ  หมวด/ประเภท-อาจารย์นุ สยามมงคล
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ธรรมโอวาสเรื่องการเจริญเมตตาภาวนา พระอาจารย์เปลี่ยน วัดอรัญญวิเวก จ.เชียงใหม่  (อ่าน 499 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin
พระเครื่องออนไลน์สยามมงคล
Administrator
Full Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,237


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 02 พฤษภาคม 2017, 01:02:28 PM »

พระพุทธองค์ทรงสอนเอาไว้ ให้พวกเรานั้นประพฤติในคุณงามความดี กรรมนำมาเกิดอยู่ในท่ามกลางของโลกนี้ โลกที่เราอยู่เป็นโลกของเมืองมนุษย์ ในโลกนี้ก็มีอยู่หลายเผ่า มีสัตว์อยู่หลายอย่าง เราก็จะมองเห็นตั้งแต่สัตว์ตัวเล็กๆที่เคลื่อนไหวไปมาได้ เป็นมดเป็นปลวกก็ดี รวมเรียกว่าสัตว์ทั้งหลายเหล่านั้นมีขันธ์ 5 เหมือนกัน ท่านจึงสอนให้พวกเราได้สวดกันว่ามีขันธ์ 5 แลขันธ์1แลขันธ์ 4
..สัตว์โลกที่เกิดมาในโลกนี้ทำไมเป็นอย่างนั้น จึงคัดเอาภูมิของสัตว์ที่มาเกิด อันว่าขันธ์ 5 ที่มีจิตตวิญญาณครองรูปร่างอยู่ สัตว์ทั้งหลายเขาก็ต้องการมีความสุขเหมือนกัน ขอให้เราพากันสังเกตดูสัตว์ทั้งหลาย ทั้งความรักและความชัง ความโกรธความเกลียดของสัตว์ทั้งหลายก็มีเหมือนกัน ความหลงเขาก็มีเหมือนกัน จึงเรียกว่าสัตว์ทั้งหลายนั้นก็มีกิเลสเหมือนกัน จึงได้จัดว่าเป็นขันธ์ 5
.. ชาติใดภาษาใดก็ดีบ้านใดเมืองใด ประเทศไหนมีกันทั้งนั้น เหมือนกันหมด เกิดขึ้นมาแล้วย่อมเป็นอย่างนั้น มนุษย์อย่างพวกเราก็เป็นอย่างนั้น เหมือนกัน มีความโกรธความโลภความหลง มีความรักความชัง มีความหลงใหลเหมือนกัน จึงเรียกว่าเป็นพวกที่มีขันธ์ 5 เหมือนกัน บัดนี้สัตว์เดรัจฉานนั้นเขาก็มีภูมิต่ำกว่า มีสติปัญญาต่ำกว่าจึงตกเป็นสัตว์เดรัจฉาน ถ้าพวกเรามามองดูแล้วสัตว์เดรัจฉานทั้งหลายนั้น บางสัตว์บางอย่างนั้นเขาก็พากันขุดรูอยู่ในพื้นดิน สร้างบ้านอยู่ไม่เป็น บางสัตว์นั้นอยู่ในพื้นดินก็ยังสร้างบ้านอยู่เหมือนปลวก สร้างจอมปลวกอยู่ป้องกันอันตรายก็เหมือนกับบ้าน ต้องขยันหมั่นเพียรสร้างด้วยความทุกข์ยากลำบากเหมือนกัน ถ้าเป็นนก เขาก็ทำรังอยู่ นกบางอย่างก็ไม่มีสติปัญญา ทำรังพออยู่ได้ พอได้ไข่พอได้ออกลูกเท่านั้น นกบางอย่างก็สร้างบ้านเหมือนนกกระจอกฟ้า ตัวเล็กๆแต่มีสติปัญญาเฉลียวฉลาดสร้างบ้าน จนได้รังแน่นหนาสามารถกันแดดกันฝนได้ เรียกว่าตัวเล็กๆแต่มีสติปัญญา นกบางอย่างตัวใหญ่ๆก็ยังสร้างรังให้กับตนเองอยู่ไม่ได้ ไม่มีสติปัญญา นกบางอย่างก็ไม่มีปีกเหมือนนกกระจอกเทศ สร้างรังอยู่ด้วยตนเองก็ไม่เป็น มีแต่ใช้วิ่งอย่างเดียว นกบางอย่างก็บินได้สูง บินได้เร็วด้วย บางอย่างก็บินได้ช้าตามอำนาจของกรรม กรรมที่เขาสร้างไว้
.. ถ้าเราเป็นนักวิจัยนักสังเกตุเราก็จะเห็นได้เหมือนกัน เห็นช้างม้าโคกระบือเหล่านั้นสร้างบ้านอยู่ก็ไม่เป็น ตากแดดตากฝนอยู่มีความทุกข์ยากลำบาก ผ้านุ่งผ้าห่มก็ไม่มี มันเกิดขึ้นมาแล้วมันเป็นอย่างนี้ เราก็จะเห็นได้ ทั้งลิงค่างบ่างชะนีก็มีขันธ์ 5 เหมือนอย่างมนุษย์ มีมากเหลือเกินตั้งแต่สัตว์เล็กๆจนใหญ่เท่าช้าง มีขามากก็มีมีขาน้อยก็มี มีสองขาก็มีสี่ขาก็มี ไม่มีขาก็มีเหมือนอย่างงูนี้แหละ มันก็เป็นสัตว์ตัวหนึ่งมันก็มีขันธ์ 5 เหมือนกัน แม้สัตว์ทั้งหลายที่บินกันอยู่ อย่างเช่น แมลงต่อแตนผึ้ง เขาก็มีเหมือนกัน ผึ้งเขาก็อยู่เป็นหมู่เป็นกลุ่ม จัดแผนกทำการทำงานต่างๆ สร้างรังสร้างบ้านหาอาหารการกิน สรุปแล้วเขาก็ทุกข์ยากลำบาก เหมือนกับมนุษย์
.. ถ้าเรามาพิจารณาจากที่ใกล้ตัวเราเหมือนโคกระบือนี้ เขาผูกมัดไว้ ตากแดดไว้ ร้อนก็ร้อน เข้าร่มก็ไม่ได้น้ำตาไหลอยู่ เราเคยสังเกตไหมเห็นโคมันถูกมัดอยู่กลางแดดไหม มันทุกข์มันเข้าร่มไม่ได้ ถูกผูกมัดรัดรึงตรึงตราอยู่ น้ำตาไหลอยู่ อยากกินน้ำก็ไปไม่ได้ มันเป็นอย่างนี้ อยากเข้าร่มก็เข้าไม่ได้ ฝนตกก็ตากฝนอยู่อย่างนั้นแหละ เราผูกมัดรัดตึงตรึงตราสัตว์ทั้งหลายเหล่านั้นไว้ เราไม่คิดว่ามันจะเป็นบาป แต่มันก็จะเป็นบาปเป็นกรรม เพราะเขาเข้าร่มไม่ได้ ฝนตกก็เข้าร่มไม่ได้ หนาวก็ไม่มีผ้าห่ม ต้องสู้ทนทุกข์ทรมาน เพราะมีรูปร่างกายแล้วสัตว์ทั้งหลาย
.. การหาอยู่หากินก็ถูกบังคับ ไถนาก็ดีลากล้อลากเกวียนอะไรต่างๆ ถูกทุบตีไป เกิดเป็นสัตว์เดรัจฉานมีขันธ์ 5 เหมือนกันก็ทุกข์ทรมาน ช้างเขาก็เอาไปลากซุงบ้างเอาไปให้คนนั่งบ้าง ทุกข์เท่าไหร่น้ำตาไหลก็ต้องทนเอา ถ้าไม่ทำงานเขาก็เอาขอสับหัว ลองเอาขอสับหัวช้างมาสับหัวคน รับรองว่าถึงตายเอาเลยทีเดียว แต่เวลาหัวช้างเขาสับเอาไม่รู้กี่หนต่อกี่หน ต้องทนทุกข์ทรมาน นี่แหละขันธ์ 5 เหมือนกัน
.. ถ้าเกิดเป็นโรคภัยไข้เจ็บนานาต่างๆ สัตว์ทั้งหลายก็ดีเขาก็พูดไม่ได้อีกแหละ เขาจะทุกข์เข้าไปกว่ามนุษย์อีก นี่แหละ ใครจะมีขามากขาน้อยก็ดี ก็ทุกข์อยู่เหมือนกันแหละ จะหาอยู่หากินตามอิสระของตน ก็ถูกเพื่อนสัตว์ด้วยกันจับเอาไปกินเป็นอาหาร เราก็มาดูการทำบาปความชั่ว การเลี้ยงชีวิตมีความทุกข์ทรมาน แม้แต่ปลาอยู่ในน้ำ เขาก็กัดกันกินกันเพราะอยากมีอิสระอยากมีความสุข มันก็มีความทุกข์เหมือนกัน บางทีก็ถูกเขาจับเอามาขังในตู้ นกก็จับใส่กรงไปไหนก็ไม่ได้ มันก็ทนทุกข์ทรมาน มันก็ผูกเวรผูกกรรมกับมนุษย์ที่ขังเขาไว้ มนุษย์ไม่มีสติปัญญา ไม่รู้ว่ากรรมนั้นจะมาถึงตนเอง บางคนเห็นเป็นเรื่องสนุกสนาน นี้แหละจะเป็นความทุกข์ เราเป็นนักปฏิบัติเราต้องหัดสังเกต ว่าสัตว์ทั้งหลายเขาทุกข์กันขนาดนี้ ใหญ่ขึ้นมาก็มาเฒ่ามาแก่มาล้มมาตายเหมือนกันหมดสัตว์ทั้งหลายเหล่านี้ ถ้าเราไม่สังเกตไม่ดู เราก็ไม่รู้ ว่ามีขันธ์ 5 เหมือนกัน มันทุกข์อย่างนี้น้อ
.. เป็นมนุษย์เหมือนกันไม่ว่าชาติใดภาษาใด ตั้งแต่เกิดออกมาจากท้องแม่ ก็ทุกข์มาตลอด ต่อสู้มาตลอดกว่าจะลุกเดินได้ก็เป็นปี ใหญ่ขึ้นมาก็ต้องดูแลตนเองปรนนิบัติตนเอง ดูแลโรคภัยไข้เจ็บนานาต่างๆ แสวงหาการเลี้ยงชีพ หาเรียนหนังสือ หาทำการทำงาน ทำไร่ทำนาค้าขายหาเงินหาทองซื้อเอาอยู่เอากิน สร้างที่พักพาอาศัย ซื้อหยูกซื้อยามารักษาโรคภัยไข้เจ็บ เสาะหาเครื่องอำนวยความสะดวกทุกสิ่งทุกอย่าง ต้องทนทุกข์ทรมานต่อสู้เพื่อที่จะได้มา การแสวงหานั้นถ้าเป็นไปในทางที่ชอบก็ค่อยยังชั่วหน่อย แต่ถ้ามาแสวงหาในทางที่ผิด พากันสร้างปืนสร้างจรวดสร้างระเบิดสำหรับมารบราฆ่าฟันกัน เพื่อจะเอาบ้านนั้นเมืองนี้ เห็นเขารบราฆ่าฟันกันอยู่เดี๋ยวนี้ไหม มันไม่มีความสุข แม้เขาอยากจะได้ความสุข มันแสวงหาความสุขผิดหนทาง ก็เลยเกิดเรื่องเกิดราววุ่นวายขึ้น ไม่สงบ เกิดความทุกข์ทั้งร่างกายและจิตใจ มันไม่มีสติปัญญารู้ว่าเรื่องอย่างนี้มันมาจากเหตุอะไร จึงทำให้ทุกข์อย่างนั้น เราก็มาศึกษาและปฏิบัติกัน เพื่อให้รู้ว่าเกิดขึ้นมาเป็นคนนี้ ถ้าแสวงหาในทางที่ผิดยิ่งมีทุกข์มากขึ้น แต่ก็อ่านไม่ออก เพราะไม่มีสติปัญญา
.. เหตุฉะนั้นการแสวงหาอยู่หากิน หาสิ่งหาของ หาหยูกหายารักษาโรคภัยไข้เจ็บ หาที่อยู่พักพาอาศัย เครื่องนุ่งเครื่องห่ม เครื่องอำนวยความสะดวก เพื่อให้มันมีความสุข มันสุขสบายจริงไหม บางทีมันอำนวยความสะดวกให้ร่างกาย แต่จิตใจนี้มันก็ยังไม่สุขอีกแหละ มันยังคิดโน่นคิดนี่ คิดโลภโลภะคิดโกรธเกลียดเคียดแค้น คิดหลงไหลไปในทางที่ไม่ดีอีก มันยังไม่พอใจต่อกัน มันยังมีความหลงใหลอยู่ เราก็จะได้ศึกษา เพื่อที่จะปลดเปลื้องเรื่องกิเลสออกจากจิตใจของพวกเรา จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ที่เราจะพากันละโลภะโทสะโมหะนี้ออกจากจิตใจของพวกเรา เราจึงได้พากันศึกษา เจริญเมตตาภาวนาฝึกฝนอบรมจิตใจ..

หลวงพ่อพระอาจารย์เปลี่ยน วัดอรัญญวิเวก จ.เชียงใหม่
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

visitor online 25  Online   www.siammongkol.com : website uptime สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์ สำหรับเว็บไซต์ : www.siammongkol.com


Siam Mongkol Forums(SMF) © 2018
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
Simple Audio Video Embedder | Thai language by ThaiSMF
| SMFThaiweb.com | สยามมงคลอมูเล็ท | วัตถุมงคลอาจารย์สมราชฐ์ |Sitemap
ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ได้ที่ : siammongkol@gmail.com
w3c-css validation of : http://www.siammongkol.com/smf/  W3C-html Validtion for : http://www.siammongkol.com/smf/  [Valid RSS]